Dự án chung cư mini đầu tiên ở TP. HCM: Khất lần và hứa hão!?

Ngày 15/6 là thời hạn cuối cùng Công ty TNHH Tổ hợp Vina cam kết trả lại tiền cho khách hàng đóng tiền mua căn hộ dự án Chung cư mini Vinacomlex III. Tuy nhiên, đến cuối ngày này, hàng chục khách hàng đến Công ty đã phải ra về khi Vina chưa có tiền để trả. Đến nay, có thể khẳng định dự án chung cư mini đầu tiên tại TP. HCM đã chính thức bể kế hoạch và đằng sau đó dần hiện ra những dấu hiệu bất thường về mặt pháp lý.

Những cam kết có cánh


Đầu năm 2011, giữa lúc thị trường bất động sản TP. HCM khá trầm lắng, sự xuất hiện của dự án Chung cư mini Vinacomlex III đã nhận được sự quan tâm đặc biệt. Khi dự án được công bố bán, chỉ trong thời gian ngắn, gần 20 căn hộ của dự án đã được khách hàng mua hết. Những tưởng đây là cơ hội tốt để những người có thu nhập trung bình và thấp sở hữu một chỗ ở hợp lý, nào ngờ...

Dự án Vinacomplex III tọa lạc trên đường Cộng Hòa (phường 13, quận Tân Bình, TP. HCM). Theo tài liệu mà Đầu tư Chứng khoán có được, dự án này do hai vợ chồng bà Trần Thị Hồng Loan đứng tên và giấy phép xây dựng được UBND quận Tân Bình cấp vào tháng 12/2010 với chức năng là nhà ở riêng lẻ, tổng diện tích sàn khoảng 1.000 m2, gồm 5 tầng cộng với tầng hầm, lửng và sân thượng.

Ngày 9/12/2010, vợ chồng bà Loan đã ủy quyền cho Vina do ông Dương Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty đại diện pháp luật, thay mặt vợ chồng bà Loan quản lý sử dụng, xin phép, sữa chữa, hoàn công, cho thuê, cho mượn, bán… Dựa vào nội dung hợp đồng ủy quyền này, Vina đã vẽ lên một kế hoạch xây dựng dự án và bán cho khách hàng. Theo đó, mặc dù trong giấy phép được cấp, dự án chỉ được xây 5 tầng, song công ty này cam kết sẽ điều chỉnh giấy phép xây dựng lên 9 tầng và xây thành 19 căn hộ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Vina đã thu của khách hàng số tiền khoảng 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi đã thu được tiền, Công ty liên tục thất hứa. Theo cam kết ban đầu, Vina sẽ khởi công xây dựng chậm nhất là cuối tháng 3/2011. Đến thời hạn này, dự án vẫn bất động. Khách hàng thắc mắc, Công ty lại cam kết, chậm nhất là đến 30/4/2011 sẽ khởi công. Nhưng cho đến lúc này, dự án vẫn nằm im.

Quá bức xúc, ngày 23/5/2011, khách hàng đã kéo đến trụ sở Vina và tại đây, các bên đã bàn thảo và đi đến thống nhất các nội dung: khách hàng sẽ lấy lại tiền đã đóng kèm theo lãi suất ngân hàng kể từ khi góp vốn; phía Vina cam kết hoàn vốn cho khách hàng từ ngày 1/6 đến ngày 15/6/2011.

Nhiều dấu hiệu bất thường

Ngày 15/6, khách hàng cùng với đại diện các sàn giao dịch bất động sản đã kéo đến trụ sở Công ty Vina. Tại đây, ông Dương Mạnh Hùng cho rằng, Công ty đã chuẩn bị tiền trả cho khách, nhưng đến giờ cuối lại xảy ra trục trặc, các công ty thành viên không chuyển tiền về kịp và xin khách hàng gia hạn thêm 10 ngày nữa. Nhiều khách hàng tỏ ra bức xúc, yêu cầu ông Hùng trả tiền, nếu không sẽ không rời khỏi Công ty. “Để có số tiền đóng cho Công ty, chúng tôi đã phải vay mượn ngân hàng với lãi suất cao. Nhưng từ lúc góp tiền đến nay, Vina chưa hề thực hiện lời cam kết nào với khách hàng. Chúng tôi không còn niềm tin vào Công ty”, khách hàng Lưu Thị Thanh Tâm nói và yêu cầu ông Hùng giải thích cho khách hàng biết, vì sao dự án không khởi công, số tiền thu của khách hàng đã sử dụng vào mục đích gì mà không có tiền trả lại? Tuy nhiên, thay vì trả lời những câu hỏi này, ông Hùng cứ một mực xin khách hàng thông cảm và gia hạn thời gian.

Không chỉ khách hàng, đại diện các công ty môi giới dự án này cũng rất bức xúc.  Ông Đoàn Chí Thanh, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn - đơn vị phân phối dự án cho biết, khi đặt bút ký hợp đồng môi giới, Hoàng Anh đã tìm hiểu dự án. Về mặt pháp lý, Vina đã đưa ra hợp đồng uỷ quyền, giấy phép xây dựng, pháp lý khu đất, kèm theo lời cam kết như đinh đóng cột rằng đây là dự án hoàn toàn đủ cơ sở pháp lý để thực hiện.

“Dù đến nay đã bán xong căn hộ, nhưng tiền hoa hồng môi giới vẫn chưa nhận đủ. Trong khi đó, để bán được hàng, chúng tôi phải bỏ ra rất nhiều chi phí”, ông Thanh nói và cho rằng, khoản tiền hoa hồng trên không quan trọng bằng việc phải lấy lại được tiền cho khách hàng. “Chúng tôi sẽ cùng với khách hàng đi đến cùng để đòi lại tiền. Trong trường hợp phải nhờ đến pháp luật can thiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ pháp lý cho khách hàng”, ông Thanh nói thêm.

Trong một diễn biến khác, ngày 15/6, ĐTCK đã liên lạc qua điện thoại với bà Trần Thị Hồng Loan - người đứng tên trong giấy tờ sở hữu khu đất và giấy phép xây dựng dự án chung cư mini nói trên. Thật bất ngờ khi bà Loan cho biết, hợp đồng ủy quyền mà bà đã ký với Công ty Vina đã được hủy vào ngày 24/12/2010.

Nếu đúng như vậy, hiện Vina không còn là chủ đầu tư hợp pháp của dự án này và thời gian qua, đơn vị này đã bán cho khách hàng những cái không thuộc về mình. ĐTCK sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có thông tin mới.

(Đầu tư Chứng khoán điện tử)

Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Thông tin liên hệ
Trụ sở: 60 Nguyễn Trác Luân, Phường Phạm Ngũ Lão, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương
Chi nhánh: Cụm 5 Tổ 27, Đường Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: 84(4) 6257 8668 | Fax: 84(4) 6299 8686
Website: www.vinatep.vn  | Email: contact@vinatep.vn