Từ việc tăng lương nghĩ đến bài toán cung – cầu

Từ ngày 1/5, lương tối thiểu sẽ chính thức tăng thêm 220 nghìn đồng, nghĩa là từ mức 830 nghìn đồng áp dụng như hiện nay lên 1,05 triệu đồng theo Nghị định 31/2012/NĐ – CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ.Theo logic, sau khi xăng tăng thêm 900 đồng/lít trong tháng 4 vừa qua, việc điều chỉnh tăng lương tối thiểu sẽ kéo theo giá cả hàng hóa trên thị trường trong tháng 5 cũng sẽ có biến động. 

Thay đổi logic cũ

Chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Nguyễn Minh Phong cho rằng, khoảng 2 năm về trước giá cả trên thị trường có thể đi theo logic của hiệu ứng tăng giá, giá cả đầu vào tăng, giá nguyên liệu tăng sẽ kéo theo giá hàng hòa bán ra trên thị trường tăng…. Tuy nhiên, năm 2012 logic này sẽ có chút thay đổi, dù giá xăng dầu có tăng, lương tối thiểu được điều chỉnh, giá cả trên thị trường chỉ có biến động tăng nhẹ, bởi 3 lý do.

Thứ nhất, ảnh hưởng từ lạm phát của năm 2011 vẫn đang tác động đến thị trường năm 2012, giá cả hàng hóa từ năm trước đã quá cao và thị trường không thể chấp nhận mức tăng cao hơn nữa. Thứ hai, dù lương tối thiểu có tăng nhưng thu nhập của đại bộ phận người dân vẫn chưa cao và không ổn định. Điều đó sẽ kéo theo việc người tiêu dùng “thắt lưng buộc bụng”, cắt giảm chi tiêu để ổn định tài chính cá nhân và gia đình. Và thứ ba, lượng hàng tồn kho trong khối doanh nghiệp sản xuất còn quá nhiều, cung tăng nhưng cầu giảm, điều đó buộc thị trường phải điều chỉnh giá một cách hợp lý mới mong kéo được nhu cầu của người tiêu dùng quay trở lại.

 Lương tăng nhưng tiền vẫn mất giá, đó là lời khẳng định chung của rất nhiều cán bộ, viên chức. Anh Ngô Thành Tuấn ở Nghĩa Tân, Cầu giấy cho rằng: “Lương tăng một đồng, giá cả nói là nhích chút ít nhưng ít nhất cũng phải nhích hai đồng. Với mức lương 6 đến 7 triệu/tháng như anh vẫn chưa đủ giúp gia đình trang trải bao nhiêu khoản từ chợ búa đến tiền điện, nước, tiền học hành của con cái…”

Chị Bạch Thị Thu, nhân viên Công ty du lịch Bình An cũng chia sẻ: “ Tiền mất giá nên buộc phải thay đổi thói quen chi tiêu, trước đây cho con uống sữa ngoại,bây giờ đành phải chuyển sang uống sữa nội, rẻ hơn được vài trăm ngàn, thậm chí gia đình chị định lắp cái điều hòa cho mùa hè sắp tới nhưng có lẽ sẽ phải đổi sang mua cái quạt cây cho rẻ”.

Kéo “cầu” khớp với “cung” bằng cách nào?

Sản xuất vẫn tiến hành trong khi hàng tồn kho ngày một chất đống, đó là thực tế được phản ánh từ rất nhiều doanh nghiệp từ sắt, thép, xi măng… đến hàng tiêu dùng và thậm chí là các doanh nghiệp phân phối trên thị trường. Kéo cầu về để giải quyết nguồn cung luôn là bài toán làm “đau não” các nhà quản trị.

Ông Lê Tùng – giám đốc marketing hệ thống siêu thị điện máy Topcare cho biết: “Tháng 5 là thời điểm ngành hàng này chuyển sang “mùa cao điểm”, rất nhiều sản phẩm thiết yếu sẽ không thể thiếu được khi cái nóng có thể lên đến 30, 40 độ”. Đây sẽ là “điểm tựa” để Topcare nhấc bổng những lo ngại về sức mua trong suốt thời gian qua kể từ sau Tết nguyên đán”.

Ông Tùng dẫn chứng thêm, để “khơi mào” cho mùa cao điểm mùa hè, ngày 1/5, Topcare sẽ “kéo cầu” bằng cách giảm giá sốc với điều hòa nhãn hiệu Nagakawa NSC1021 một chiều 9000 BTU giảm 40% chỉ còn 2 triệu 990 nghìn đồng., máy phát điện Goldsun GGGKM2301 động cơ xăng 2.2Kw giảm 50% chỉ còn 2 triệu 799 nghìn đồng, điện thoại Samsung Galaxy S3600 giảm 49% giá chỉ còn 699 nghìn đồng, quạt tích điện Lionstar EP238, 24W giảm hơn 50% chỉ còn 299,000 đồng. Đây là cơ hội cho tất cả khách hàng có đơn hàng trên 1 triệu đồng trong ngày 1/5 có thể sở hữu những sản phẩm hữu ích này với giá rẻ (từ khi mở cửa đến 18h00, quy định được đăng tải tại www.topcare.vn).

Ngoài ra, trong tuần lễ LG mừng sinh nhật Topcare, siêu thị điện máy này tiếp tục mang đến cho người tiêu dùng 3000 phiếu giảm giá giảm giá 1 triệu đồng cho sản phẩm LG trên 1 triệu đồng; Tặng 1.000 quạt cây 3 tốc độ gió 65w Midea cho toàn bộ tivi LED 40 inch trở lên của LGTặng 1.000 quạt bàn Midea cho toàn bộ tivi LCD,LED 32 inch và Plasma của LGTặng 1.000 máy xay sinh tố Durastar TTHB8, 2 cối thủy tinh trị giá 390.000 cho toàn bộ lò vi sóng và máy hút bụi LG.Và đặc biệt, các gia đình sẽ có cơ hội sắm tủ lạnh, máy giặt LG với 1000 chiếc có mức giảm giá trực tiếp 10%...(Chi tiết xem tại website www.topcare.vn)

Theo chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Nguyễn Minh Phong, trong lúc khó khăn như hiện nay, thậm chí doanh nghiệp phải giảm giá lên đến 80% để kích cầu tiêu dùng cũng là chuyện bình thường . Song, còn rất nhiều các doanh nghiệp khác dù có giảm giá nhưng người tiêu dùng vẫn “chê khuyến mãi”.

Thực tế đã chứng minh, các siêu thị hàng tiêu dùng như Fivimart, BigC lượng khách mua không còn sôi động như trước, thậm chí vào những ngày khuyến mãi. Một số siêu thị điện máy trên địa bàn Hà Nội như Media Mart, Việt Long còn thu hẹp phạm vi hoạt động…

Ông Nguyễn Vĩnh Phú, chủ tịch Hiệp hội siêu thị cũng cho rằng, trong lúc người khôn, của khó, để kéo cầu về hợp lý với nguồn cung, trong một sớm, một chiều khó mà giải quyết được”.

(Theo Diễn đàn doanh nghiệp)

Tin mới hơn
 • Chưa thu phí sử dụng đường bộ trong năm nay
 • Nói và làm: Cứu DN, nhanh, nhiều và dễ dãi?
Tin cũ hơn
 • Lương mới, bất cập vẫn cũ
 • Lạm phát 2012: Nhìn thế giới, lo trong nước
 • Tết làm “méo” bức tranh kinh tế tháng 1
 • Tăng trưởng, chỉ số giá và an sinh xã hội
 • Kinh tế Việt Nam: Bàn tay hữu hình hay vô hình đang thắng thế?
 • “Không có lợi ích nhóm trong hệ thống ngân hàng”
 • Tái cấu trúc, đầu tiên hãy cải tổ hành chính
 • Tăng trưởng tín dụng ngân hàng 2012: Ai ở nhóm nào?
 • Được và mất từ tăng trưởng và lạm phát 2011
 • Điểm nóng Kinh tế 2011: Những con số gây sốc
 • Tái cơ cấu: Ngân hàng mới là “kinh khủng”
 • Chỉ số giá tiêu dùng cả năm 2011 là 18,12%
 • Lạm phát mục tiêu và khả năng áp dụng tại Việt Nam
 • Chỉ số giá tháng cuối năm tại Hà Nội tăng tốc mạnh
 • Kinh tế Âu - Mỹ hỗn loạn: Việt Nam sẽ ra sao?
Tin chào nổi bật từ sàn giao dịch

NAM ĐÔ COMPLEX SỐ 609 TRƯƠNG ĐỊNH, HOÀNG MAI - HÀ NỘI.

 Hiện bên sàn VINATEP  có 5  sàn xuất  Ngoại giao Dự Án : Đ/C -  Số 609 Trương Định do Tổng công ty Cổ Phần Đầu Tư Dầu Khí Toàn Cầu (GP Invest) làm chủ đầu tư.

BÁN CCCC LÊ VĂN LUƠNG VÀ NGUYỄN THỊ THẬP.

Bán CCCC Lê Văn Lương và Nguyễn Thị Thập căn góc 2 MT đường Bán căn tầng 12 căn số 11 DT: 140m2 3PN PK Bếp, 2Wc NT CCấp HĐ đóng 30% giá gốc 26tr/m bán 28,5tr/m

BÁN CCCC SÔNG ĐÀ LÊ VĂN LƯƠNG

Bán CCCC Sông Đà Lê Văn Lương Block CT2  XD 45 Tầng  căn tầng 31 căn số 10 , DT 98,6m2 3PN, PK, Bếp 2Wc NTC Cấp, đóng 40%  HĐ mua bán, Giá gốc 28tr/m Bán giá gốc.

DỰ ÁN KHU ĐÔ THỊ NAM QUỐC LỘ 32.

Dự án khu đô thị Nam 32 sự lựa chọn của bạn để có sản phẩm tốt tại sàn VINATEP.

DỰ ÁN KHU SINH THÁI TUẦN CHÂU ECOPARK - QUỐC OAI - HÀ NỘI.

Sàn VINATEP đang phân phối sản phẩm Dự án Khu Sinh Thái Tuần Châu Ecopark - Quốc Oai - Hà Nội.

KHU ĐÔ THỊ SINH THÁI CAO CẤP ĐAN PHƯỢNG (THE PHOENIX GARDEN).

Biệt thự nhà vườn khu đô thị sinh thái 4 nhất THE PHOENIX GARDEN.

QUẦN THỂ KHÁCH SẠN, RESORT BIỆT THỰ 5 SAO ĐẢO HOA PHƯỢNG

BÁN PHÂN PHỐI BIỆT THỰ 5 SAO TẠI ĐẢO HOA PHƯỢNGTHÀNH PHỐ HOA PHƯỢNG ĐỎ.


BÁN DỰ ÁN HONG KONG TOWER

DỰ ÁN HONGKONG TOWER HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ SỞ HỮU MỘT TRONG NHỮNG CĂN HỘ ĐẸP VÀ HIỆN ĐẠI NHẤT THỦ ĐÔ.

Tin chào mới nhận trên Sàn giao dịch
 • NAM ĐÔ COMPLEX SỐ 609 TRƯƠNG ĐỊNH, HOÀNG MAI - HÀ NỘI.
 • Bán nhà riêng sổ đỏ chính chủ tại ngõ 192 đường Giải Phóng
 • Bán căn hộ chung cư khu đô thị Pháp Vân
 • Bán căn hộ chung cư cao cấp thuộc dự án Times City
 • Cần bán Dự Án CC Hưng Việt Bộ Quốc Phòng và Công ty Dịch Vụ Quốc Tế Anh Thư làm chủ đầu tư, Mỹ Đình 1.
 • Bảng giá Victoria Văn Phú
 • Bán liền kề tại khu B Geleximco, giá tốt nhất thị trường.
 • Chính chủ cần bán Gấp Lô Đất Liền Kề Khu Nhà ở Chiến Sĩ Tổng Cục 5 Bộ Công An
 • BÁN CCCC LÊ VĂN LUƠNG VÀ NGUYỄN THỊ THẬP.
 • BÁN CCCC SÔNG ĐÀ LÊ VĂN LƯƠNG

Tiện ích
Thông tin liên hệ
Trụ sở: 60 Nguyễn Trác Luân, Phường Phạm Ngũ Lão, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương
Chi nhánh: Cụm 5 Tổ 27, Đường Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: 84(4) 6257 8668 | Fax: 84(4) 6299 8686
Website: www.vinatep.vn  | Email: contact@vinatep.vn