Du lịch ĐBSCL: Ưu tiên cho dự án phát triển hạ tầng

Ông Trần Hoàng - Ảnh: Đào Loan

Ngày 13-9 tới, 13 tỉnh thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ giới thiệu 88 dự án gọi vốn đầu tư tại hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch quốc tế tại TPHCM. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online trao đổi với ông Trần Hoàng, Trưởng ban thư ký Diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL về những vấn đề xoay quanh việc phát triển du lịch vùng.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online: Thưa ông, tại sao trong những dự án kêu gọi đầu tư trong hội nghị du lịch này lại chỉ tập trung vào hạ tầng mà không phải là dự án về dịch vụ nhằm tăng sản phẩm cho du lịch của vùng?

Vùng ĐBSCL có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch nhưng tốc độ phát triển ngành công nghiệp không khói này vẫn ở mức thấp. Có nhiều nguyên nhân từ sản phẩm còn nghèo, trùng lắp đến vấn đề cơ sở hạ tầng còn yếu kém. Trong số đó, chúng tôi coi cơ sở hạ tầng là vấn đề quan trọng và cần phải hoàn thiện trước khi chuẩn bị những kế hoạch phát triển về dịch vụ, sản phẩm.

Vì thế, tất cả những giới thiệu và kêu gọi đầu tư trong lần này là dự án liên quan đến hạ tầng giao thông, hạ tầng cho du lịch như các cảng biển cho tàu du lịch, đường dẫn đến các khu du lịch hay xây dựng cơ sở lưu trú. Theo tôi, với cơ sở hạ tầng hiện tại thì du lịch ĐBSCL khó mà tăng trưởng đột biến trong hiện tại nên vấn đề lúc này là làm sao để lượng khách vẫn duy trì và tiếp tục đầu tư, hy vọng sau năm 2015 thì may ra mới có những bước phát triển đột phá. Có hạ tầng tốt thì ngành du lịch mới có cơ sở bền vững để phát triển.

Các dự án phát triển hạ tầng cần nguồn vốn lớn nên cần có sự tiếp sức từ nhà nước. Vùng ĐBSCL có chính sách nào để tiếp sức với nhà đầu tư không, thưa ông?

Theo quyết định số 388/QĐ-TTg do Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng ký ngày 25-3-2010 về việc tổ chức Diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL thì diễn đàn có hai nhiệm vụ chính. Đó là, tập hợp ý kiến những nhà khoa học, quản lý, doanh nghiệp theo từng chủ đề để báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành về cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện cho vùng phát triển và đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, tiềm năng, hợp tác kinh tế, xây dựng các chương trình hợp tác giữa các tỉnh, thành phố trong vùng với nhau, với các tỉnh, thành phố trong cả nước và với các bộ, ngành.

Theo quyết định này, ban chỉ đạo của diễn đàn là đại diện lãnh đạo của các cơ quan gồm Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, Bộ Công Thương, Ủy ban quốc gia về hợp tác kinh tế quốc tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Văn phòng Chính phủ và các tỉnh, thành phố trong vùng.

Thực sự nhà nước không đủ vốn đầu tư cho hàng loạt dự án như thế này, đặc biệt là đầu tư vào hạ tầng của ĐBSCL rất tốn kém, xây dựng 1 km đường ở đây tốn gấp 2-3 lần so với 1 km đường ở miền Trung. Chúng tôi cho rằng, trước mắt nguồn vốn ODA, NGOs sẽ là 2 nguồn vốn dẫn quan trọng để phát triển những dự án này, trước khi kêu gọi được vốn từ những dự án FDI.

Vì thế, năm nay, trong khuôn khổ của Diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL sẽ có hội nghị hợp tác quốc tế của vùng để các tổ chức tài chính quốc tế như World Bank, ADB, IMF đưa ra các ý kiến về vấn đề đầu tư. Từ đó, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ và Diễn đàn sẽ đề xuất Chính phủ những cơ chế đặc trưng đối với việc thu hút nguồn vốn này.

Ông nhấn mạnh đến điểm yếu về cơ sở hạ tầng nhưng nhiều ý kiến lại cho rằng vấn đề thiếu liên kiết trong khâu phát triển sản phẩm, dịch vụ đã làm du lịch của vùng trở nên nhàm chán, loanh quanh không tìm được lối ra. Ông có ý kiến như thế nào về nhận xét này?

Đó là nhận xét đúng và chúng tôi cũng đang tìm lời giải cho vấn đề này. Từ bấy lâu nay nói liên kết, không chỉ du lịch và các lĩnh vực khác đều là nói rất nhiều nhưng chưa tìm ra được cách làm hiệu quả. Vấn đề là không thể chỉ nói liên kết suông rồi sẽ phát triển mà phải có một cơ chế pháp lý cho việc này.

Ban thư ký đang phối hợp với Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ ngành liên quan, UBND các tỉnh, thành và TPHCM xây dựng cơ chế về liên kết vùng, gắn với TPHCM.

Dự kiến, trong năm nay sẽ cho ra cơ chế mang tính pháp lý trước. Sang năm 2012, ban thư ký sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, TPHCM cùng các tỉnh thành chọn ra những giá trị, những sản phẩm nào phải liên kết để thực hiện.

Theo số liệu từ Diễn đàn hợp tác kinh tế  ĐBSCL, trong năm 2010, cả vùng thu hút được 9.236.000 lượt khách du lịch. Trong đó, có 1,2 triệu lượt khách quốc tế. Tốc độ tăng trưởng bình quân từ năm 2001 đến năm 2010 vào khoảng 16,4%, trong đó khách quốc tế tăng khoảng 8%.

(Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn)

Tin mới hơn
 • Ngân hàng 'khóc ròng' vì tài sản đảm bảo
 • 4 thông tư về tiền tệ ngân hàng có hiệu lực từ tháng 5
 • Chung cư Hà Nội “vào mùa” giảm giá
 • Chung cư mini: Thuê đắt hàng, bán ế ẩm
 • Khi nông dân “giải cứu” nợ xấu bất động sản
 • Nhà càng xanh càng 'có giá'
 • Vốn ngoại trong bất động sản: Được và mất
 • Dư nợ tín dụng cả năm ước chỉ tăng 12%
 • Khu căn hộ Rừng Cọ đã xong phần thô
 • Tính cách dẹp ‘loạn’ tỷ giá
 • ANZ: Lạm phạt của Việt Nam sẽ hạ nhiệt
 • Vẫn còn 2.813 dự án chậm tiến độ
 • Tỷ giá leo thang
 • Khó khăn vốn: Ngân hàng đang ngồi trên lửa
 • Bác tin đề nghị áp trần lãi suất liên ngân hàng
Tin cũ hơn
Tin chào nổi bật từ sàn giao dịch

NAM ĐÔ COMPLEX SỐ 609 TRƯƠNG ĐỊNH, HOÀNG MAI - HÀ NỘI.

 Hiện bên sàn VINATEP  có 5  sàn xuất  Ngoại giao Dự Án : Đ/C -  Số 609 Trương Định do Tổng công ty Cổ Phần Đầu Tư Dầu Khí Toàn Cầu (GP Invest) làm chủ đầu tư.

BÁN CCCC LÊ VĂN LUƠNG VÀ NGUYỄN THỊ THẬP.

Bán CCCC Lê Văn Lương và Nguyễn Thị Thập căn góc 2 MT đường Bán căn tầng 12 căn số 11 DT: 140m2 3PN PK Bếp, 2Wc NT CCấp HĐ đóng 30% giá gốc 26tr/m bán 28,5tr/m

BÁN CCCC SÔNG ĐÀ LÊ VĂN LƯƠNG

Bán CCCC Sông Đà Lê Văn Lương Block CT2  XD 45 Tầng  căn tầng 31 căn số 10 , DT 98,6m2 3PN, PK, Bếp 2Wc NTC Cấp, đóng 40%  HĐ mua bán, Giá gốc 28tr/m Bán giá gốc.

DỰ ÁN KHU ĐÔ THỊ NAM QUỐC LỘ 32.

Dự án khu đô thị Nam 32 sự lựa chọn của bạn để có sản phẩm tốt tại sàn VINATEP.

DỰ ÁN KHU SINH THÁI TUẦN CHÂU ECOPARK - QUỐC OAI - HÀ NỘI.

Sàn VINATEP đang phân phối sản phẩm Dự án Khu Sinh Thái Tuần Châu Ecopark - Quốc Oai - Hà Nội.

KHU ĐÔ THỊ SINH THÁI CAO CẤP ĐAN PHƯỢNG (THE PHOENIX GARDEN).

Biệt thự nhà vườn khu đô thị sinh thái 4 nhất THE PHOENIX GARDEN.

QUẦN THỂ KHÁCH SẠN, RESORT BIỆT THỰ 5 SAO ĐẢO HOA PHƯỢNG

BÁN PHÂN PHỐI BIỆT THỰ 5 SAO TẠI ĐẢO HOA PHƯỢNGTHÀNH PHỐ HOA PHƯỢNG ĐỎ.


BÁN DỰ ÁN HONG KONG TOWER

DỰ ÁN HONGKONG TOWER HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ SỞ HỮU MỘT TRONG NHỮNG CĂN HỘ ĐẸP VÀ HIỆN ĐẠI NHẤT THỦ ĐÔ.

Tin chào mới nhận trên Sàn giao dịch
 • NAM ĐÔ COMPLEX SỐ 609 TRƯƠNG ĐỊNH, HOÀNG MAI - HÀ NỘI.
 • Bán nhà riêng sổ đỏ chính chủ tại ngõ 192 đường Giải Phóng
 • Bán căn hộ chung cư khu đô thị Pháp Vân
 • Bán căn hộ chung cư cao cấp thuộc dự án Times City
 • Cần bán Dự Án CC Hưng Việt Bộ Quốc Phòng và Công ty Dịch Vụ Quốc Tế Anh Thư làm chủ đầu tư, Mỹ Đình 1.
 • Bảng giá Victoria Văn Phú
 • Bán liền kề tại khu B Geleximco, giá tốt nhất thị trường.
 • Chính chủ cần bán Gấp Lô Đất Liền Kề Khu Nhà ở Chiến Sĩ Tổng Cục 5 Bộ Công An
 • BÁN CCCC LÊ VĂN LUƠNG VÀ NGUYỄN THỊ THẬP.
 • BÁN CCCC SÔNG ĐÀ LÊ VĂN LƯƠNG

Tiện ích
Thông tin liên hệ
Trụ sở: 60 Nguyễn Trác Luân, Phường Phạm Ngũ Lão, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương
Chi nhánh: Cụm 5 Tổ 27, Đường Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: 84(4) 6257 8668 | Fax: 84(4) 6299 8686
Website: www.vinatep.vn  | Email: contact@vinatep.vn