Nhà càng xanh càng 'có giá'

Đây là khẳng định của ông Phan Thành Mai – Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam tại toạ đàm Đô thị xanh do Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam tổ chức mới đây tại Hà Nội. Ông Mai cho rằng, những khu đô thị có nhiều không gian xanh sẽ ngày càng có “giá” và cơ hội sẽ đến với những chủ đầu tư biết chú trọng yếu tố này.

Trong 10 năm tới, sẽ phát triển bất động sản xanh từ gần 50 dự án lên 200 dự án
 
Nhu cầu ngày càng lớn
 
Theo ông Lưu Đức Hải – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, đô thị xanh là khái niệm mới xuất hiện nhưng đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân và nhà đầu tư bất động sản. Đô thị xanh càng trở lên quan trọng hơn khi ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn ngày một gia tăng ở các đô thị lớn. Người dân hiện có xu hướng muốn được sở hữu ngôi nhà thoáng đãng trong không gian xanh, gần gũi với thiên nhiên nhưng vẫn tiện nghi.
 
Cũng theo ông Hải, một đô thị xanh hiện nay phải đạt 7 tiêu chí: Không gian xanh, công trình xanh, giao thông xanh, công nghiệp xanh, chất lượng môi trường đô thị xanh, bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, danh lam thắng cảnh, công trình lịch sử, văn hóa, cộng đồng dân cư sống thân thiện với môi trường và thiên nhiên. Đối với việc quy hoạch đô thị trong tương lai, điều quan trọng nhất là phải đặt yếu tố xanh lên hàng đầu. Bản thân khái niệm không gian xanh đô thị cũng cần được hiểu rộng, không chỉ có cây xanh đường phố, công viên, mặt nước mà còn bao gồm cái nhìn toàn diện như: Hành lang xanh, vành đai xanh, khu sản xuất nông nghiệp chất lượng cao…
 
Ông Lê Trọng Bình – Viện trưởng Viện Kiến trúc, Hội Kiến trúc sư Việt Nam cũng đưa ra 5 nhóm tiêu chí khung về kiến trúc xanh bao gồm: Địa điểm bền vững; sử dụng tài nguyên, năng lượng và công nghệ xanh; chất lượng môi trường kiến trúc, môi trường đô thị; tác động môi trường tự nhiên và môi trường nhân văn; gìn giữ, bảo tồn, kế thừa và phát huy giá trị truyền thống.
 
Ở khía cạnh khác, một số chuyên gia cho rằng, ở Hà Nội, TP.HCM và một số đô thị lớn đã có các khu đô thị mới được quy hoạch và xây dựng theo hướng tiệm cận với mô hình khu đô thị xanh. Nhưng trên thực tế, do chưa có bộ tiêu chí về đô thị xanh, chưa có công trình nghiên cứu, khảo sát, đánh giá phân loại các đô thị Việt Nam theo các tiêu chí đô thị xanh nên nhiều khu đô thị hiện nay thường tự lập tiêu chuẩn theo kiểu “tự phong”, tùy cảm nhận đánh giá của nhà đầu tư và người dân sống trong khu đô thị. Một thực trạng khác là việc xây dựng đô thị xanh ở nước ta đang gặp phải trở ngại lớn nhất là hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của đô thị còn rất thấp kém, đặc biệt là hệ thống công trình giao thông, hệ thống cấp nước, không gian xanh còn rất nhỏ bé...
 
Tuy vậy, ở góc độ là một chuyên gia trên thị trường BĐS, ông Phan Thành Mai cho rằng, chính những bất cập ấy và với nhu cầu ngày càng lớn của người dân về một không gian sống rộng rãi, thoáng mát thì đây sẽ là xu hướng của thị trường BĐS trong thời gian tới. “Những khu đô thị có nhiều không gian xanh sẽ ngày càng có giá. Cơ hội sẽ đến với những chủ đầu tư ngay từ bây giờ chú trọng yếu tố này” - ông Mai khẳng định.
 
Doanh nghiệp nhắm tới
 
Ông Nguyễn Thành Nam – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô cho biết, việc phát triển các đô thị xanh là một xu hướng tất yếu của các đô thị không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội trong những năm vừa qua khiến cho con người sống trong các khu đô thị cũng tỏ ra dễ tính hơn với môi trường ô nhiễm xung quanh mình như ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm tiếng ồn, rác thải, không gian sống chật chội... Nhưng khi xã hội phát triển đến một mức nào đó thì nhu cầu được sống trong một không gian “xanh” sẽ trở thành một yếu tố quan trọng trong cuộc sống.
 
Dự án The Empire có yếu tố mặt nước và cây xanh làm chủ đạo
 
Ông Nam cũng đưa ra dẫn chứng tại dự án The Empire mà doanh nghiệp đang triển khai tại Đà Nẵng được chú trọng xây dựng với tiêu chí cảnh quan và môi trường đảm bảo phát triển bền vững. Dự án có yếu tố mặt nước và cây xanh làm chủ đạo, trục cảnh quan với hàng cây lớn và một dòng kênh nhân tạo chạy dọc 3 quảng trường lớn nối với nhau bằng một tuyến phố đi bộ được đầu tư bài bản và độc đáo nhất Việt Nam hiện nay. Với tuyến phố đi bộ đó, Công ty cũng đang xây dựng một không gian thương mại, văn hóa, lễ hội, ẩm thực để phục vụ không chỉ người dân trong dự án, mà còn là các du khách trong và ngoài nước.
 
“Chúng tôi hướng tới việc mang lại cho những khách hàng của mình một môi trường sống tốt nhất. Ngoài những yếu tố như vị trí kề biển liền sông, nằm giữa hai sân golf và những kiến trúc cảnh quan được thiết kế thi công rất đẹp, môi trường sống xanh, sạch cũng là yếu tố chúng tôi vô cùng quan tâm” – ông Nam khẳng định.
 
Chính những yếu tố trên, trong đợt mở bán đầu tiên vào cuối tháng 11, gần 90 căn biệt thự tại dự án được bán hết cho thấy sự quan tâm của khách hàng đối với dự án. Không chỉ có vậy, dự án Suối Son tại Đồng Nai, khu biệt thự Hồ Thiên Nga; khu biệt thự Vườn Tre của Tập đoàn Đất Xanh cũng nhận được sự quan tâm của khách hàng.
 
Nhiều chuyên gia cho rằng, để thực hiện được mô hình đô thị xanh, chủ đầu tư phải tốn chi phí đầu tư ban đầu nhiều hơn, thời gian thu hồi vốn lâu hơn trong khi hiệu quả từ công trình xanh lại đến sau thời gian dài. Các chuyên gia cũng kiến nghị trong quá trình xây dựng nên tập trung vào việc nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực gồm năng lượng, nước, vật liệu nhằm làm giảm ảnh hưởng của công trình trong quá trình sử dụng tới sức khỏe con người và môi trường. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng cần có chính sách hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp hướng tới lợi ích lâu dài. Đi kèm với chính sách ấy là chế tài quyết liệt của các cơ quan quản lý với các chủ đâu tư xây dựng các khu đô thị mới không tuân thủ các tiêu chí về không gian xanh.
 
Theo dự báo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, trong 10 năm tới, sẽ phát triển bất động sản xanh từ gần 50 dự án sẽ lên 200 dự án. Như vậy, sự đồng bộ giữa kiến trúc xanh, quy hoạch xanh, các dự án bất động sản xanh sẽ xây dựng nên một bộ mặt đô thị xanh bền vững.

(Theo Diễn đàn doanh nghiệp)

Tin mới hơn
 • Ngân hàng 'khóc ròng' vì tài sản đảm bảo
 • 4 thông tư về tiền tệ ngân hàng có hiệu lực từ tháng 5
 • Chung cư Hà Nội “vào mùa” giảm giá
 • Chung cư mini: Thuê đắt hàng, bán ế ẩm
 • Khi nông dân “giải cứu” nợ xấu bất động sản
 • Vốn ngoại trong bất động sản: Được và mất
Tin cũ hơn
 • Vốn ngoại trong bất động sản: Được và mất
 • Dư nợ tín dụng cả năm ước chỉ tăng 12%
 • Khu căn hộ Rừng Cọ đã xong phần thô
 • Tính cách dẹp ‘loạn’ tỷ giá
 • ANZ: Lạm phạt của Việt Nam sẽ hạ nhiệt
 • Vẫn còn 2.813 dự án chậm tiến độ
 • Tỷ giá leo thang
 • Khó khăn vốn: Ngân hàng đang ngồi trên lửa
 • Bác tin đề nghị áp trần lãi suất liên ngân hàng
 • 'Tăng tỷ giá USD lúc này là hợp lý'
 • Vốn ngân hàng sụt giảm
 • Công bố danh sách 21 Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước sở hữu 100% vốn
 • NHNN ‘khuyên’ HDBank nên thành khẩn khai nhận
 • ECB sẽ chi 40 tỷ euro mua trái phiếu trong tháng 11
 • Baoviet Bank sắp tăng vốn lên 3.150 tỷ đồng
Tin chào nổi bật từ sàn giao dịch

NAM ĐÔ COMPLEX SỐ 609 TRƯƠNG ĐỊNH, HOÀNG MAI - HÀ NỘI.

 Hiện bên sàn VINATEP  có 5  sàn xuất  Ngoại giao Dự Án : Đ/C -  Số 609 Trương Định do Tổng công ty Cổ Phần Đầu Tư Dầu Khí Toàn Cầu (GP Invest) làm chủ đầu tư.

BÁN CCCC LÊ VĂN LUƠNG VÀ NGUYỄN THỊ THẬP.

Bán CCCC Lê Văn Lương và Nguyễn Thị Thập căn góc 2 MT đường Bán căn tầng 12 căn số 11 DT: 140m2 3PN PK Bếp, 2Wc NT CCấp HĐ đóng 30% giá gốc 26tr/m bán 28,5tr/m

BÁN CCCC SÔNG ĐÀ LÊ VĂN LƯƠNG

Bán CCCC Sông Đà Lê Văn Lương Block CT2  XD 45 Tầng  căn tầng 31 căn số 10 , DT 98,6m2 3PN, PK, Bếp 2Wc NTC Cấp, đóng 40%  HĐ mua bán, Giá gốc 28tr/m Bán giá gốc.

DỰ ÁN KHU ĐÔ THỊ NAM QUỐC LỘ 32.

Dự án khu đô thị Nam 32 sự lựa chọn của bạn để có sản phẩm tốt tại sàn VINATEP.

DỰ ÁN KHU SINH THÁI TUẦN CHÂU ECOPARK - QUỐC OAI - HÀ NỘI.

Sàn VINATEP đang phân phối sản phẩm Dự án Khu Sinh Thái Tuần Châu Ecopark - Quốc Oai - Hà Nội.

KHU ĐÔ THỊ SINH THÁI CAO CẤP ĐAN PHƯỢNG (THE PHOENIX GARDEN).

Biệt thự nhà vườn khu đô thị sinh thái 4 nhất THE PHOENIX GARDEN.

QUẦN THỂ KHÁCH SẠN, RESORT BIỆT THỰ 5 SAO ĐẢO HOA PHƯỢNG

BÁN PHÂN PHỐI BIỆT THỰ 5 SAO TẠI ĐẢO HOA PHƯỢNGTHÀNH PHỐ HOA PHƯỢNG ĐỎ.


BÁN DỰ ÁN HONG KONG TOWER

DỰ ÁN HONGKONG TOWER HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ SỞ HỮU MỘT TRONG NHỮNG CĂN HỘ ĐẸP VÀ HIỆN ĐẠI NHẤT THỦ ĐÔ.

Tin chào mới nhận trên Sàn giao dịch
 • NAM ĐÔ COMPLEX SỐ 609 TRƯƠNG ĐỊNH, HOÀNG MAI - HÀ NỘI.
 • Bán nhà riêng sổ đỏ chính chủ tại ngõ 192 đường Giải Phóng
 • Bán căn hộ chung cư khu đô thị Pháp Vân
 • Bán căn hộ chung cư cao cấp thuộc dự án Times City
 • Cần bán Dự Án CC Hưng Việt Bộ Quốc Phòng và Công ty Dịch Vụ Quốc Tế Anh Thư làm chủ đầu tư, Mỹ Đình 1.
 • Bảng giá Victoria Văn Phú
 • Bán liền kề tại khu B Geleximco, giá tốt nhất thị trường.
 • Chính chủ cần bán Gấp Lô Đất Liền Kề Khu Nhà ở Chiến Sĩ Tổng Cục 5 Bộ Công An
 • BÁN CCCC LÊ VĂN LUƠNG VÀ NGUYỄN THỊ THẬP.
 • BÁN CCCC SÔNG ĐÀ LÊ VĂN LƯƠNG

Tiện ích
Thông tin liên hệ
Trụ sở: 60 Nguyễn Trác Luân, Phường Phạm Ngũ Lão, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương
Chi nhánh: Cụm 5 Tổ 27, Đường Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: 84(4) 6257 8668 | Fax: 84(4) 6299 8686
Website: www.vinatep.vn  | Email: contact@vinatep.vn