Tính cách dẹp ‘loạn’ tỷ giá

 Những tưởng việc cho phép ngân hàng bán vàng huy động sẽ giải tỏa “cơn khát” vàng, kéo giá vàng trong nước về gần giá thế giới, khiến thị trường USD đỡ căng thẳng. Nhưng thị trường USD tự do lại “nóng” trở lại.

Trong ngày 13/10, giá USD trên thị trường tự do mua vào – bán ra tương ứng 21.380 – 21.470 đồng một USD, tăng 70 - 100 đồng so với giá ngày trước đó.

Sau một tuần Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho phép 7 ngân hàng cùng công ty SJC bán vàng bình ổn thị trường, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới vẫn ở mức 1,8 triệu đồng một lượng; tỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng đến 50 đồng mỗi USD và USD tự do đã tiệm cận 21.500 đồng. Có phải tỷ giá “nổi loạn” vì biện pháp cho bán vàng huy động rồi nhập vàng tài khoản để đối ứng?

Cầu USD thị trường nào cũng lớn

Giá USD tăng là điều tất yếu khi nhu cầu ngoại tệ này ở thị trường nào cũng cao. Theo ước chừng của 7 ngân hàng và SJC, từ 6/10 đến nay đã có khoảng 10 tấn vàng được bán ra. Đây chủ yếu là số vàng huy động và ngân hàng cùng với SJC cũng phải mua ngoại tệ để nhập vàng đối ứng. Vậy nên từ 5/10 đến nay, tỷ giá bình quân liên ngân hàng liên tiếp tăng nhanh. Trong 7 ngày, NHNN đã 5 lần điều chỉnh tỷ giá và hôm qua đã tăng thêm 10 đồng mỗi USD, lên 20.678 đồng. “Điều này chứng tỏ các ngân hàng cần một lượng ngoại tệ lớn, trong đó không loại trừ khả năng cần ngoại tệ để nhập vàng, bù số vàng đã bán”, ông Lê Xuân Nghĩa nhận xét.

Đại diện phòng kinh doanh SJC cho biết, họ đã bán vàng với số lượng lớn nên cần một lượng lớn ngoại tệ để nhập vàng. Và theo đơn vị này, họ không thể mua USD với giá niêm yết của ngân hàng mà phải mua USD giá tự do (khoảng 21.500 đồng một USD).

Trên thị trường tự do, nhu cầu ngoại tệ càng “nóng” hơn. Một số chủ tiệm vàng ở khu vực chợ Bến Thành và Nguyễn Thái Bình (quận 1, TP HCM) cho biết, lượng ngoại tệ bán ra luôn cao hơn từ 40 - 50% so với thu mua được. Chủ tiệm vàng D. khu vực đường Nguyễn Cư Trinh (quận 1), cho biết: “Nhu cầu USD mấy ngày nay rất lớn nên những khách hàng bán USD “đẹp” (tờ giấy mới) với lượng lớn được rả giá cao hơn, thậm chí họ có thể thỏa thuận cao hơn giá tiệm đưa ra”. Một số tiệm thu đổi ngoại tệ thì tiết lộ, khách mua USD chủ yếu là khách hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ có cầu USD đột xuất. Theo nhìn nhận của một số chuyên gia ngành vàng, cầu USD trên thị trường tự do gần đây chủ yếu do mua USD để nhập lậu theo đường tiểu ngạch từ Camphuchia hoặc Trung Quốc về.

Cần biện pháp dài hơi

Dù NHNN đã cho phép nhiều ngân hàng bán vàng huy động và mở tài khoản kinh doanh vàng ở nước ngoài để cân đối, với mục đích “thông” thị trường, tránh lệch giá, ảnh hưởng lên tỷ giá, nhưng giá vàng ngày 13/10 vẫn cao hơn giá thế giới 1,8 triệu đồng mỗi lượng. “Chỉ cần vàng trong nước quy đổi theo giá USD tự do cao hơn giá thế giới khoảng 500.000 đồng một lượng là người ta đã mua USD để nhập lậu vàng, nên giá vàng càng lệch lớn thì tỷ giá càng… bất kham”, ông Nguyễn Trung Anh, Phó Tổng giám đốc Công ty vàng Vina, phân tích.

Theo ông Trung Anh, vàng tài khoản là biện pháp tốt nhưng không thể dùng trong một thời gian dài, vì ngân hàng bán vàng ra rồi cũng phải nhập về để bù vào khoản đã huy động. Và các ngân hàng chỉ bán vàng ra khi họ có lãi, lãi đó không rủi ro quá cao. Mà với biến động giá thế giới hiện nay thì rủi ro quá lớn. Thế nên, để tránh rủi ro, hoặc ngân hàng  phải nới rộng khoảng cách mua bán, hoặc phải bán cầm chừng. Như vậy việc thông giá với thị trường quốc tế khó mà đạt được.

Không những thế, giá vàng lại ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường ngoại hối, nên việc giá vàng cao, thấp sẽ làm thị trường ngoại tệ chạy theo rất mệt. “Nên bên cạnh cho phép mở vàng tài khoản, NHNN cần phải xem vàng như một loại ngoại tệ, tách bạch vàng vật chất và vàng tài khoản. Người dân vẫn được sở hữu, mua bán vàng nhưng là chứng chỉ vàng, và không được mua bán vàng nguyên liệu (trên 80%). Lúc đó sẽ không cần ngoại tệ để nhập vàng, mua lậu vàng để bán trong nước nữa, thị trường ngoại hối mới ổn định”, ông Trung Anh nói.

(Theo Phương Nhi \\ Báo Đất Việt)

Tin mới hơn
 • Ngân hàng 'khóc ròng' vì tài sản đảm bảo
 • 4 thông tư về tiền tệ ngân hàng có hiệu lực từ tháng 5
 • Chung cư Hà Nội “vào mùa” giảm giá
 • Chung cư mini: Thuê đắt hàng, bán ế ẩm
 • Khi nông dân “giải cứu” nợ xấu bất động sản
 • Nhà càng xanh càng 'có giá'
 • Vốn ngoại trong bất động sản: Được và mất
 • Dư nợ tín dụng cả năm ước chỉ tăng 12%
 • Khu căn hộ Rừng Cọ đã xong phần thô
Tin cũ hơn
Tin chào nổi bật từ sàn giao dịch

NAM ĐÔ COMPLEX SỐ 609 TRƯƠNG ĐỊNH, HOÀNG MAI - HÀ NỘI.

 Hiện bên sàn VINATEP  có 5  sàn xuất  Ngoại giao Dự Án : Đ/C -  Số 609 Trương Định do Tổng công ty Cổ Phần Đầu Tư Dầu Khí Toàn Cầu (GP Invest) làm chủ đầu tư.

BÁN CCCC LÊ VĂN LUƠNG VÀ NGUYỄN THỊ THẬP.

Bán CCCC Lê Văn Lương và Nguyễn Thị Thập căn góc 2 MT đường Bán căn tầng 12 căn số 11 DT: 140m2 3PN PK Bếp, 2Wc NT CCấp HĐ đóng 30% giá gốc 26tr/m bán 28,5tr/m

BÁN CCCC SÔNG ĐÀ LÊ VĂN LƯƠNG

Bán CCCC Sông Đà Lê Văn Lương Block CT2  XD 45 Tầng  căn tầng 31 căn số 10 , DT 98,6m2 3PN, PK, Bếp 2Wc NTC Cấp, đóng 40%  HĐ mua bán, Giá gốc 28tr/m Bán giá gốc.

DỰ ÁN KHU ĐÔ THỊ NAM QUỐC LỘ 32.

Dự án khu đô thị Nam 32 sự lựa chọn của bạn để có sản phẩm tốt tại sàn VINATEP.

DỰ ÁN KHU SINH THÁI TUẦN CHÂU ECOPARK - QUỐC OAI - HÀ NỘI.

Sàn VINATEP đang phân phối sản phẩm Dự án Khu Sinh Thái Tuần Châu Ecopark - Quốc Oai - Hà Nội.

KHU ĐÔ THỊ SINH THÁI CAO CẤP ĐAN PHƯỢNG (THE PHOENIX GARDEN).

Biệt thự nhà vườn khu đô thị sinh thái 4 nhất THE PHOENIX GARDEN.

QUẦN THỂ KHÁCH SẠN, RESORT BIỆT THỰ 5 SAO ĐẢO HOA PHƯỢNG

BÁN PHÂN PHỐI BIỆT THỰ 5 SAO TẠI ĐẢO HOA PHƯỢNGTHÀNH PHỐ HOA PHƯỢNG ĐỎ.


BÁN DỰ ÁN HONG KONG TOWER

DỰ ÁN HONGKONG TOWER HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ SỞ HỮU MỘT TRONG NHỮNG CĂN HỘ ĐẸP VÀ HIỆN ĐẠI NHẤT THỦ ĐÔ.

Tin chào mới nhận trên Sàn giao dịch
 • NAM ĐÔ COMPLEX SỐ 609 TRƯƠNG ĐỊNH, HOÀNG MAI - HÀ NỘI.
 • Bán nhà riêng sổ đỏ chính chủ tại ngõ 192 đường Giải Phóng
 • Bán căn hộ chung cư khu đô thị Pháp Vân
 • Bán căn hộ chung cư cao cấp thuộc dự án Times City
 • Cần bán Dự Án CC Hưng Việt Bộ Quốc Phòng và Công ty Dịch Vụ Quốc Tế Anh Thư làm chủ đầu tư, Mỹ Đình 1.
 • Bảng giá Victoria Văn Phú
 • Bán liền kề tại khu B Geleximco, giá tốt nhất thị trường.
 • Chính chủ cần bán Gấp Lô Đất Liền Kề Khu Nhà ở Chiến Sĩ Tổng Cục 5 Bộ Công An
 • BÁN CCCC LÊ VĂN LUƠNG VÀ NGUYỄN THỊ THẬP.
 • BÁN CCCC SÔNG ĐÀ LÊ VĂN LƯƠNG

Tiện ích
Thông tin liên hệ
Trụ sở: 60 Nguyễn Trác Luân, Phường Phạm Ngũ Lão, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương
Chi nhánh: Cụm 5 Tổ 27, Đường Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: 84(4) 6257 8668 | Fax: 84(4) 6299 8686
Website: www.vinatep.vn  | Email: contact@vinatep.vn