Sẽ khởi công 22 dự án nhà thu nhập thấp vào cuối năm

Nhiều dự án mới chỉ xây dựng được phần móng hay phần xây thô, thì phải tạm dừng... chờ vốn

Chính sách hỗ trợ cho DN đầu tư xây dựng nhà ở xã hội được đánh giá khá thiết thực, nhưng thực tế, qua 2 năm thực hiện, các chủ đầu tư rất khó tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, dẫn đến thực trạng nhiều dự án nhà ở xã hội đã đăng ký đầu tư xây dựng nhưng buộc phải đình hoãn.

Theo ông Nguyễn Trần Nam - Thứ trưởng Bộ xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản VN, trong tổng số 300 dự án đăng ký xây dựng nhà thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân, hiện mới có 5 dự án được vay vốn để thực hiện công trình với tổng vốn 740,3 tỉ đồng. Hơn nữa, nguồn vốn giải ngân còn quá ít so với vốn mà các chủ đầu tư đã thực hiện.

Khó khăn trong cơ chế vay

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn phát triển nhà và đô thị VN (HUD), ông Nguyễn Đăng Nam cho biết, hiện tại tập đoàn đang triển khai nhiều dự án nhà ở xã hội với tổng diện tích 400.000 m2, tại các khu Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 (Mê Linh) và Đặng Xá (Gia Lâm) tại Hà Nội, phường Phú Sơn, Thanh Hóa... nhưng HUD đang phải đối mặt với khả năng thu xếp nguồn vốn ưu đãi theo quy định của Chính phủ. nguyên nhân khiến chủ đầu tư khó tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng phát triển VN (VDB) là không có tài sản thế chấp, tài sản đảm bảo để vay, vướng các quy định về thủ tục pháp lý, quy định về tính tiền sử dụng đất đối với diện tích công cộng mà chủ đầu tư giữ lại để tổ chức kinh doanh phục vụ hoạt động của tòa nhà, các yếu tố này làm ảnh hưởng đến giá thành nhà thu nhập thấp.

TCty Viglacera cũng gặp khó khăn tương tự. Hiện trên văn bản giấy tờ, Viglacera được vay 391,3 tỉ đồng từ VDB, thế nhưng, theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng giám đốc TCty Viglacera, do thành phố không chấp nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với dự án nhà thu nhập thấp nên các chủ đầu tư không có  tài sản thế chấp ngân hàng. Vì vậy, trên thực tế, Viglacera mới chỉ nhận được từ VDB hơn 10 tỉ đồng. Trong khi đó, giá trị đầu tư cho mỗi tòa nhà mà Cty đảm nhận là trên 200 tỉ đồng.

Chỉ với 10 tỉ đồng nhận được từ ngân hàng như hiện nay, ông Tuấn cho biết: “chúng tôi đã rất “thắt lưng buộc bụng” trong chế độ chính sách đối với CBCNV trong Cty để làm sao vẫn đảm bảo chất lượng công trình như đã ký kết. Nhưng bên cạnh đó, còn một số dự án nhà ở cho công nhân tại khu công nghiệp Đông Anh đã được lập nhưng chưa có vốn để khởi công. Trong số các dự án do Viglacera làm chủ đầu tư như,  Xuân Phương, Đại Mỗ, Tây Mỗ, Từ Liêm tại Hà Nội có những dự án mới xây dựng được phần móng hay phần xây thô, thì phải tạm dừng... chờ vốn...

Hai phương án đang... trình

Nhiều chủ đầu tư không thể lấy đất dự án làm tài sản thế chấp do địa phương không chấp nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với dự án nhà thu nhập thấp.

Để gỡ khó cho các dự án nhà ở xã hội hiện nay là một vấn đề nan giải đối các chủ đầu tư. Trước thực tế này, ông Nguyễn Đăng Nam- Tổng giám đốc Tập đoàn HUD có đề xuất, xin được áp dụng quy định thế chấp bằng dự án hình thành trong tương lai để tiếp cận thuận lợi hơn với nguồn vốn ưu đãi và quỹ đất. Đồng thời, cũng đề nghị các ngân hàng áp dụng cơ chế tín dụng hai chiều để tạo thuận lợi cho cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà vay vốn. Khi ngân hàng cho chủ đầu tư vay vốn, khách hàng của dự án phải nộp tiền mua nhà qua ngân hàng đó để kiểm soát việc sử dụng vốn, đồng thời giúp khách tín chấp vay tiền mua nhà bằng chính căn hộ đó.

Được biết, hiện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Bộ xây dựng đang trình Chính phủ 2 phương án giải quyết vốn cho các dự án xây dựng nhà ở xã hội. Đối với phương án thứ nhất, các ngân hàng thương mại được ủy thác sẽ huy động nguồn vốn bổ sung, kết hợp với nguồn vốn tự có của chủ đầu tư dự án dự kiến tối thiểu bằng 15% tổng mức đầu tư dự án, tương đương 1.300 tỉ đồng và vốn do các ngân hàng thương mại huy động khoảng 7.600 tỉ đồng. Đồng thời, Chính phủ sẽ hỗ trợ bù lãi suất 4% đối với các dự án nhà ở dành cho người có thu nhập thấp trong thời gian 2 năm từ Quỹ dự trữ ngoại tệ của quốc gia với số tiền khoảng 717 tỉ đồng. Phương án này được các chủ đầu tư hết sức ủng hộ, tuy nhiên, theo các chuyên gia, trong hoàn cảnh “eo hẹp” vốn hiện nay, thì việc bù lãi suất 4% từ Quỹ dự trữ ngoại tệ của quốc gia sẽ là khó khả thi.

Phương án 2 được coi là khả thi hơn khi dự án nhà ở dành cho người có thu nhập thấp được vay vốn theo phương thức cấp phép tín dụng có hoàn trả với thời hạn cho vay và trả nợ tối đa 10 năm. Riêng đối với các dự án đầu tư xây dựng dành cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, sinh viên thuê được áp dụng thời gian vay tối đa  15 năm, thời hạn cho vay từng dự án được các ngân hàng thương mại và hội đồng quản lý quyết định.

(Theo Diễn đàn doanh nghiệp)

Tin mới hơn
Tin cũ hơn
 • Gần 1.200 tỷ đồng xây chung cư AZ Vân Canh
 • Xây cầu đi bộ qua sông Sài Gòn
 • Sẽ xây dựng tòa tháp đôi cao 50 tầng tại Hà Đông
 • Tháng 9 sẽ khởi công cầu vượt Nam Hồng–Bắc Thăng Long
 • Hà Đô sẽ xây khu khoáng nóng nhân tạo đầu tiên tại Hà Nội
 • Ra mắt dự án công viên nghĩa trang hiện đại nhất Việt Nam
 • Điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị Nam An Khánh
 • Vẫn vô tư 'vứt' tiền vào địa ốc Hà Nội
 • 280 tỷ đồng xây khu khách sạn du lịch tại Bình Định
 • Phê duyệt đầu tư sân bay gần 7 tỷ USD tại Đồng Nai
 • Dự án chung cư mini đầu tiên ở TP. HCM: Khất lần và hứa hão!?
 • Gần 200 tỷ đồng cho hệ thống cơ điện khu căn hộ Rừng Cọ
 • Trung tâm thương mại Indochina Plaza sắp đi vào hoạt động
 • Đất Xanh mở bán thành công dự án Five Star
 • Xúc tiến xây dựng cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2
Tin chào nổi bật từ sàn giao dịch

NAM ĐÔ COMPLEX SỐ 609 TRƯƠNG ĐỊNH, HOÀNG MAI - HÀ NỘI.

 Hiện bên sàn VINATEP  có 5  sàn xuất  Ngoại giao Dự Án : Đ/C -  Số 609 Trương Định do Tổng công ty Cổ Phần Đầu Tư Dầu Khí Toàn Cầu (GP Invest) làm chủ đầu tư.

BÁN CCCC LÊ VĂN LUƠNG VÀ NGUYỄN THỊ THẬP.

Bán CCCC Lê Văn Lương và Nguyễn Thị Thập căn góc 2 MT đường Bán căn tầng 12 căn số 11 DT: 140m2 3PN PK Bếp, 2Wc NT CCấp HĐ đóng 30% giá gốc 26tr/m bán 28,5tr/m

BÁN CCCC SÔNG ĐÀ LÊ VĂN LƯƠNG

Bán CCCC Sông Đà Lê Văn Lương Block CT2  XD 45 Tầng  căn tầng 31 căn số 10 , DT 98,6m2 3PN, PK, Bếp 2Wc NTC Cấp, đóng 40%  HĐ mua bán, Giá gốc 28tr/m Bán giá gốc.

DỰ ÁN KHU ĐÔ THỊ NAM QUỐC LỘ 32.

Dự án khu đô thị Nam 32 sự lựa chọn của bạn để có sản phẩm tốt tại sàn VINATEP.

DỰ ÁN KHU SINH THÁI TUẦN CHÂU ECOPARK - QUỐC OAI - HÀ NỘI.

Sàn VINATEP đang phân phối sản phẩm Dự án Khu Sinh Thái Tuần Châu Ecopark - Quốc Oai - Hà Nội.

KHU ĐÔ THỊ SINH THÁI CAO CẤP ĐAN PHƯỢNG (THE PHOENIX GARDEN).

Biệt thự nhà vườn khu đô thị sinh thái 4 nhất THE PHOENIX GARDEN.

QUẦN THỂ KHÁCH SẠN, RESORT BIỆT THỰ 5 SAO ĐẢO HOA PHƯỢNG

BÁN PHÂN PHỐI BIỆT THỰ 5 SAO TẠI ĐẢO HOA PHƯỢNGTHÀNH PHỐ HOA PHƯỢNG ĐỎ.


BÁN DỰ ÁN HONG KONG TOWER

DỰ ÁN HONGKONG TOWER HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ SỞ HỮU MỘT TRONG NHỮNG CĂN HỘ ĐẸP VÀ HIỆN ĐẠI NHẤT THỦ ĐÔ.

Tin chào mới nhận trên Sàn giao dịch
 • NAM ĐÔ COMPLEX SỐ 609 TRƯƠNG ĐỊNH, HOÀNG MAI - HÀ NỘI.
 • Bán nhà riêng sổ đỏ chính chủ tại ngõ 192 đường Giải Phóng
 • Bán căn hộ chung cư khu đô thị Pháp Vân
 • Bán căn hộ chung cư cao cấp thuộc dự án Times City
 • Cần bán Dự Án CC Hưng Việt Bộ Quốc Phòng và Công ty Dịch Vụ Quốc Tế Anh Thư làm chủ đầu tư, Mỹ Đình 1.
 • Bảng giá Victoria Văn Phú
 • Bán liền kề tại khu B Geleximco, giá tốt nhất thị trường.
 • Chính chủ cần bán Gấp Lô Đất Liền Kề Khu Nhà ở Chiến Sĩ Tổng Cục 5 Bộ Công An
 • BÁN CCCC LÊ VĂN LUƠNG VÀ NGUYỄN THỊ THẬP.
 • BÁN CCCC SÔNG ĐÀ LÊ VĂN LƯƠNG

Tiện ích
Thông tin liên hệ
Trụ sở: 60 Nguyễn Trác Luân, Phường Phạm Ngũ Lão, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương
Chi nhánh: Cụm 5 Tổ 27, Đường Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: 84(4) 6257 8668 | Fax: 84(4) 6299 8686
Website: www.vinatep.vn  | Email: contact@vinatep.vn